ตัวละครที่ชอบ

posted on 06 Jul 2009 15:36 by fongfei in Actor

ผ่านจากกิ๊กในดวงใจไปแล้วต่อไปเป็นตัวละครที่ชอบบ้าง     ขอบอกว่าเราเป็นคนเอนเอียงไปทางดาราชายที่มีอิมเมจค่อนไปทางเคะ   เห็นจะยกเว้นแต่ป๋าคนเดียว  

 

1. จั้วตงไหล จาก กระบี่หยดน้ำตา (เจียวเอินจวิ้น)

จั้วตงไหลชายหนุ่มผู้มีประวัติความเป็นมาที่คลุมเครือ (ในนิยาย) มีวัยเด็กที่ถูกกดดัน  อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไร้ความรัก  ไร้ความเมตตา  โลกทั้งใบของเขามีเพียงคนเดียวคือซือหม่าเชาฉวิน   เมื่อเติบใหญ่จั้วตงไหลใช้ความสามารถตนฟันฝ่าอุปสรรคจนสามารถก่อตั้งสำนักประกันเกรียงไกรขึ้น    แม้ยามนี้เขามีทุกอย่างที่ใฝ่ฝัน   หากด้วยวัยเด็กที่ถูกหล่อหลอมมา   ทำให้เขากลายเป็นคนเลือดเย็น เหี้ยมโหด  จัดการสิ่งขวางหน้าโดยไม่เลือกวิธีใช้  ยกเว้นเพียงหนึ่งเดียวคือซือหม่าเชาฉวิน

 

2. จั่นเจา จาก 5ผู้กล้า7ผู้ผดุงธรรม (เจียวเอินจวิ้น)

จั่นเจาของเจียวแสดงให้เห็นด้านมุมหลากหลายของจั่นเจานอกเหนือจากของเหอเจียจิ้ง   ทั้งความถือดี  นิสัยสุภาพ แต่ก็มีนิสัยของผู้หญิงปนอยู่มากทั้งขี้อาย  หวงตัว  ชอบมองแบบทอดสายตา  และชอบแต๊ะอั๋งไป๋อวี้ถัง  

 

3. ไป๋อวี้ถัง จาก 5ผู้กล้า7ผู้ผดุงธรรม (ซุนซิ่ง)

นิสัยมุทะลุ   ทำก่อนคิดทีหลัง  ขี้เล่น ปากเสีย  ชอบกวนประสาท   นี่ล่ะคือไป๋อวี้ถังของซุนซิ่ง อ้อ ! ชอบยั่วจั่นเจาด้วย

 

4. หยางเซียว จาก ดาบมังกรหยก1993 (ซุนซิ่ง)

หลังจากป๋าซุนเล่นบทนี้แล้ว   ผ่านมา 15 ปีก็ยังหาใครมาแทนที่หยางเซียวของเขาได้ยาก    หยางเซียวที่ป๋าซุนเล่นนั้นดูห้าวหาญ ถือดี เย่อหยิ่ง เจ้าชู้ แสดงความเป็นเจ้าของอย่างเด่นชัด  เป็นลักษณะที่ยากจะหาหญิงสาวไหนหักใจไม่ให้รักได้

 

5. หยางกั้ว จาก มังกรหยก2-1996 (กู่เทียนเล่อ)

หยางกั้วลูกชายของหยางคังกับมู่เนี้ยมฉื้อ   เด็กหนุ่มกำพร้าที่ถูกเลี้ยงดูมาในสุสานโบราณโดยอาจารย์หญิงที่แก่กว่าไม่กี่ปีและได้ก่อเกิดความรักที่ยากจะมีใครมาพรากพวกเขาจากกันได้แม้จะเป็นฐานะ กฎเกณฑ์ กาลเวลาหรือความตาย

 

6. กู้ซีเจา จาก กระบี่สะท้านฟ้า (จงฮั่นเหลียง)

ชายหนุ่มที่มีมันสมองเป็นเลิศด้านการวางแผน  เก่งกาจทั้งบุ๋นบู้  เขียนตำราพิชัยสงครามของตัวเอง   หากแต่ชะตากลั่นแกล้งให้เขาตกหลุมรักสตรีผู้มีศักดิ์สูงกว่า   ตัวเขาที่ไร้กระทั่งเงินทองติดตัวแต่มีความรักและความทะเยอทะยานเป็นแรงผลักดันจึงต้องตกเป็นเครื่องมือของผู้มีอำนาจให้ใช้ความเก่งกาจในทางที่ผิดจนถลำลึกและไม่สามารถถอนตัวได้

 

7. ซอโร จาก ตำนานจอมกษัตริย์เทพสวรรค์ (ลี ฟิลลิป)

เทพมังกรฟ้าหรือท่านเจ้าป้อมนักรบหน้ากากที่น่ากลัวราวปิศาจ   ตอกย้ำความน่ากลัวด้วยใบหน้าใต้หน้ากากอันแสนน่าเกลียด   แต่กลับแง้มให้เห็นหัวใจพิสุทธิ์อย่างนักรบและเจ้าเมืองที่แสนดี เพื่อย้ำให้เรารู้สึกลุ้นอย่างจดจ่อว่า ตัวจริง จะเป็นอย่างไรแน่  

สุดท้ายก็กระชากใจคนดูอย่างแรง เมื่อเผยให้เห็นว่าใบหน้าที่แท้นั้นงดงามราวเทพ มีบุคลิกที่นิ่งขรึม พูดน้อย ก่อนจะเผยให้เห็นทีละน้อยในตอนต่อๆมา ถึงความใสซื่อบริสุทธิ์ ราวลูกมังกรที่เพิ่งออกจากเปลือกไข่อันน่าเกลียดน่ากลัว แล้วกลายมาเป็นมังกรที่ทั้งสวยและเชื่อง จอมขโมยซีนของทุกๆคนค่ะ <<< ขโมยคำวิจารณ์มาจาก WID ค่ะ ซึ่งตรงใจเรามากกับบทนี้

 

8. โอวหยางเค่อ จาก มังกรหยก1-2008 (หลี่เจี๋ย)

บุคคลที่เปลือกนอกแสร้งเย็นชา  เย่อหยิ่ง ถือตัว หากใต้เปลือกเหล่านี้กลับสะท้อนถึงเด็กหนุ่มที่โหยหาความรัก  จิตใจเปราะบาง  และที่สุดก็กลายเป็นเหยื่่อที่ถูกความรู้สึกของตนทำร้ายตนเองราวหนอนที่สำรอกใยไหมพันธนาการตน  (เป็นคำวิจารณ์เฉพาะโอวหยางเค่อ 2008 เท่านั้น  ใช้กับเวอร์ชั่นอื่นไม่ได้)

 

9. ฟ่านหลี จาก มหาศึกเจ้าแผ่นดิน (เฉินคุน)

จากเด็กหนุ่มชาวป่าแต่มีความฉลาดล้ำเลิศจึงถีบส่งตัวเองมาเป็นเสนาบดีแห่งรัฐหนึ่ง    ซึ่งแม้ต้องพ่ายสงครามตกเป็นทาสเชลยหากก็ไม่ยอมแพ้โชคชะตาและดิ้นรนใช้ความฉลาดของตนวางแผนอย่างอดทน  เสียสละตนเอง  เสียสละหญิงคนรัก  จนที่สุดสามารถนำชาติพ้นภัยมาได้จนได้รับการกล่าวขานร่วมหญิงคนรัก (ซีซือ - ไซซี) สืบต่อมานับพันปี 

 

 

ปล. เช่นเดียวกับกิ๊กในดวงใจ   คือเราไม่มีตัวละครหญิงที่ชอบจ้ะ   เพราะไม่คิดจะสนใจมองหรือจดจำพวกเธอเหล่านั้น    คือเวลาดูหนังจีนเรามักจะดูด้วยสายตาและจิตใจของสาววายที่มักมองหาแต่คู่วายเท่านั้น 

 

  

Comment

Comment:

Tweet

เข้ามากรี๊ดจั่นเจียว เป็นตัวละครเดียวที่ชอบมาสิบกว่าปีแล้วค่ะ ขอบคุณบลอกคุณพู่จริงๆ

#10 By แอร์ (103.7.57.18|115.87.105.67) on 2012-08-07 01:00

เค้าชอบ ลีฟิลลิบมั่กๆ

#9 By on 2012-02-04 23:08

ไม่เค๊ย ไม่เคยมองหาเลย นอกจากมันจะเกิดจิ้นมาเองงะ
แถมเวลาดูหนังดูละคร จะดูพระเอก+นางเอกที่ชอบบบบบก่อนอีกต่างหาก ยิ่งหนังจีน ส่วนมากไม่ค่อยมีโอกาสได้ดูเท่าไหร่
เพราะมันยาวมั่กมากกกกกกกก(ในความรู้สึกเรา)แถมบางทีดูไปแล้วชอบนางเอกคนนี้แต่กลับไม่ใช่นางเอกซะงั้น ก็เลยนอยซ์
ไม่ดูซะส่วนใหญ่อะ หันไปดูหนังไต้หวันแทน 555+

แต่พออ่านบลอกของคุณพู่
อืมมม...เราว่าเราคงต้องไปหามาดูซะแล้ว เพราะรู้สึกว่าพลาดมาก ๆ เลยค่ะ

ปล.วายมันอยู่ในสายเลือดไม่ต้องดูก็มั่วจิ้นมันได้
ถ้าชอบหน้าตา 555+

#8 By hawon (58.9.187.218) on 2010-04-26 15:53

ถ้าไม่เข้าบอร์ดก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะว่าตี2-3 ก็มีหนังจีนฉายกับเขาด้วย sad smile

#7 By พู่ไหม on 2009-12-14 19:04

เราเคยชอบ ซุนซิ่งในบทหยางเซียวล่ะ มองข้ามพระเอกไปเลย อิอิ

แปลกเนอะ เพิ่งมารู้ตัวว่าไม่ได้ดูหนังจีนมาหลายปีแล้ว ก็ตามช่องต่างๆเขาไม่ค่อยเอามาฉาย เคยเปิดเจอ ตี 2 ตี 3 ใครจะตามดูได้ทุกวันล่ะ

#6 By fernfriend on 2009-12-14 12:07

เซี่ยงเส้าหลงชอบเฉพาะในนิยายจ้ะ ในหนังรับไม่ได้อย่างแรง

#5 By พู่ไหม on 2009-07-10 06:50

ชอบ พี่กู่ ในบทของ เซี่ยงเส้าหลง ใน เจาะเวลาหาจิ๋นซี ที่ซู๊ดดดด ตัวละครตัวนี้ก็ชอบที่สุดเลยด้วยเช่นกัน

ฉลาด รู้ทันคน ตลก

(เป็นเพราะกลับไปในอดีตด้วยหล่ะมั้งอะไรที่คน ณ เวลานั้นไม่รู้ ตัวเองก็เลยรู้ไปซะหมด แต่ลองคิดดูว่าถ้าเป็นเรามั่ง เรายังไม่รู้ขนาดนั้นเลย อิอิ ขายหน้าแล้ว ขายหน้าแล้ว)

#4 By maitheerak on 2009-07-09 11:14

มีแต่หนุ่มหล่อๆ ดูแล้วกระชุ่มกระชวย
ไม่เคยอ่านเลยค่ะ ช่วงหลังนี่แทบจะหยุดหยิบจับนิยายมาอ่านเลย เอาแต่ดูหนังอย่างเดียว (เป็นนิสัยที่ไม่ดีมาก cry)

ฟิคชั่นฟ่านหลีนี่พู่คิดจะให้มันจบแตกต่างออกไปค่ะ เพราะยังไงฟิคชั่นก็คือฟิคชั่นซึ่งไม่เหมือนเรื่องจริงอยู่แล้ว นี่เป็นสิ่งที่เราสามารถคิดและเขียนตัวละครตามแบบที่ต้องการจะให้เป็นโดยไม่ยึดติดกับเรื่องจริง (แต่มีแอบนิดหน่อย question)

คนเล่นฟูไซชื่อ "หม่าเต๋อจง" เป็นพระเอกของ TVB ค่ะแถมจะเล่นแต่หนังสากลเป็นส่วนใหญ่ นานปีจะโผล่มาเล่นแนวย้อนยุคซักทีเลยไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ sad smile

เฉินคุนก็เป็นพระเอกจีนใหญ่ที่แทบไม่มีผลงานในบ้านเราเลย ทำให้ไม่เป็นที่รู้จักเข้าไปใหญ่ (ที่มีอยู่ตอนนี้ก็คือ Painted Skin กับ ฮวามู่หลัน)#2 By พู่ไหม on 2009-07-07 20:50

สวัสดีค่ะ คุณพู่ไหม คือเราเพิ่งจะได้มีโอกาสเข้ามาบลอกของคุณแล้วได้อ่านเรื่องของฟูไซกับฟ่านหลีน่ะค่ะ ชอบมากๆเลย ตัวฟูไซถ้าเราจำไม่ผิดเขาจะเล่นหนังปัจจุบันมากกว่านะ รู้สึกว่าช่อง 3 จะเอาหนังที่เขาเล่นมาฉายอยู่หลายเรื่องเหมือนกัน แต่ที่เราจำได้แม่นรู้สึกว่าจะเป็นเรื่องที่เขาเป็นนักบินนะ แต่จำชื่อเรื่องไม่ได้แล้ว เพราะดูเขาเท่ห์มากแม้ว่าจะไม่ได้เป็นพระเอกก็ตาม ส่วนฟ่านหลีหน้าตาคุ้นมากเหมือนเคยเห็น แต่นึกไม่ออกอ่ะ T_T สงสัยว่าจะมองบางมุมคล้าย โอ อนุชิตไปหน่อย เลยสับสน 555
ฟ่านหลีตอนสยายผมเนี่ยเซ็กซี่สุดยอดเลย ยิ่งตอนหันข้างแล้วค่อยๆปรายตามองงี้นะ โอ้ แม่เจ้า เป็นใครเจอแล้วไม่ละลายให้มันรู้ไป

อ้อ เกือบลืม เราไม่แน่ใจว่าคุณพู่ไหมเคยอ่านเรื่องสั้นเรื่องนี้มั๊ย? เรื่อง จันทราพันธะสัญญา... เราจะพบกันเมื่อจันทร์เพ็ญ ของคุณจาตุรันต์รัศมีน่ะค่ะ คือเราอ่านเรื่องนี้เมื่อนานมาแล้ว อ่านจบแล้วน้ำตาซึมเลยค่ะ แล้วพอได้มีโอกาสมาอ่านคู่ของฟูไซ-ฟ่านหลีแล้ว ก็เลยนึกถึงเรื่องนี้น่ะค่ะ คือออกแนวเดียวกัน เจ้านายกับคนรักอยู่คนละฝ่ายกัน ตัวเองก็อยู่ตรงกลาง เรื่องนี้พออ่านจบปุ๊บทำให้รู้สึกได้เลยว่า รักด้วยใจภ้กดิ์กับรักด้วยใจปองเนี่ย บางครั้งมันก็เลือกไม่ได้เสมอไป เศร้าอ่ะ

ถ้าคุณพู่ไหมอ่านแล้วก็ขออภัยด้วยน้า เพียงแต่เราอยากจะแชร์ความรู้สึกน่ะ ถ้ายังไม่ได้อ่านก็ลองตามไปหาอ่านที่dek-d นะไม่กล้าเอา urlลงน่ะค่ะ เพราะไม่ได้ขอเจ้าของเรื่องไว้

ปล.ตัวละครที่เราชอบของคุณพู่ไหมเนี่ย ถ้าถามเมื่อก่อนเราคงตอบว่ากู่เทียนเล่อแน่ๆ ตอนเล่นมังกรหยกยังขาวใสอยู่เลย แต่ตอนนี้ เฮ้อ..ไม่อยากจะเซ่ด ก็เลยปันใจมาให้เฉินคุนซะแล้ว คนอะไรสวยก็ได้เท่ห์ก็ดี ขอบคุณสำหรับพื้นที่แสดงความคิดเห็นค่ะ big smile

#1 By judeawma (125.27.145.24) on 2009-07-07 08:56