เมื่อวานได้เปิดเรื่อง 皇太子秘史 มาดูช่วงท้ายอีกรอบแล้วอารมณ์มันค้างกับบทหย่งเจิ้งที่จ้าวหงเฟยเล่น     อดเทียบกับ "หย่งเจิ้ง"  ในเรื่องอื่นที่เคยดูไม่ได้เลยมาเขียนสักหน่อย
 
 
ก่อนอื่นต้องขอเรียบเรียงความคิดและความทรงจำก่อนนะคะ     สำหรับ "หย่งเจิ้ง" ที่รู้จักและได้ดูเป็นเรื่องแรกเลยคือ   "ศึกสายเลือด"   ซึ่งดูเมื่อนานมากไม่เกินป.6 แน่นอน
 
 
ศึกสายเลือด - ว่านจื่อเหลียง
 
 
ในความทรงจำที่ลางเลือนนั้นคือจำเขาได้ในบทของ  "องค์ชาย 4"  ไม่ใช่ในบทหย่งเจิ้ง    เพราะยังเด็กเลยไม่รู้ว่าฮ่องเต้คืออะไร     จำได้แต่องค์ชาย 4  โหดร้าย   ฆ่าคนเป็นว่าเล่น   และทำให้นางเอกหรือหลี่ซื่อเหนียงต้องฆ่าตัวตาย     จำได้อยู่แค่นี้แหละค่ะ
 
ครั้นจะย้อนดูอีกครั้งมันเหมือนความสนุกที่เคยดูในอดีตลดน้อยลง       ทำให้หมดความอยากดูจนจบไปโดยปริยาย   ได้ดูแค่ช่วงต้นเรื่องที่ยังเป็นองค์ชาย 4   ฆ่าพ่อตัวเอง   ปลอมแปลงราชโองการ    และขึ้นเป็นฮ่องเต้         ช่วงเป็นองค์ชาย 4  พู่ว่าเขาไม่ได้เจ้าแผนการหรือฉลาดสักเท่าไหร่     แถมยังสะเพร่าปล่อยให้เรื่องที่ทำสาวมาถึงตัวเลยต้องให้องค์ชาย 13  รับโทษแทน    ส่วนตัวเองก็ถูกไล่ออกนอกวัง
 
ช่วงที่ขึ้นเป็นฮ่องเต้ได้ก็เพราะได้ความช่วยเหลือจากเหนียนเกิงเหยาคอยคิดวางแผนให้       พอได้ขึ้นเป็นฮ่องเต้พู่ก็เลิกดูจากนั้นก็ส่งต่อแผ่นไปให้คุณยายดูแทน       ซึ่งคุณยายชอบมากกกกกก   เพราะชอบเดวิดเจียง   เลยดูจนจบ    ความที่เราเบื่อดูหนังเก่าเลยได้แต่คอยถามยายว่าเป็นไงมั่ง    ยายตอบคำเดียว    "เป็นฮ่องเต้ที่โหดมาก" 
 
เลยสรุปว่าหย่งเจิ้งในเรื่องศึกสายเลือด   "โหด"  Cry
 
เรื่องนี้องค์ชาย 14 ก็เป็นพวกเหลาะแหละ    ไม่ค่อยจะกล้าลงมือทำอะไร    ทุกเรื่องให้แต่เจินจิ้งคอยช่วยอย่างเดียว    สมแล้วที่ไม่ได้เป็นฮ่องเต้    เป็นคนดีแต่ไม่กล้าตัดสินใจต่อให้เป็นฮ่องเต้ก็ไม่มีประโยชน์
 
 
 
 
ศึกสายเลือดภาคพิเศษ - เจียงหัว
 
 
เรื่องนี้เพิ่งซื้อมาดูไม่นานเลยโม้ได้ง่ายหน่อย    พู่ว่าตอนเป็นองค์ชาย 4 เขาไม่ได้โหด  โฉด  บ้าอำนาจสักเท่าไหร่    ออกแนวทะเยอทะยานอยากให้พ่อรัก     และพอเริ่มรู้ว่าตัวเองมีความหวังที่จะได้ขึ้นเป็นรัชทายาทก็เริ่มออกอาการ   "อยาก"   ขึ้นมา     และออกจะแสดงอาการออกนอกหน้าไปหน่อย     เก็บอารมณ์ไม่ค่อยอยู่     สักเท่าไหร่     แถมยังสติแตกง่ายกว่าที่คิดถ้าไม่ได้คนอื่นคอยเตือนสติก็คงก้าวข้ามได้ยาก    
 
 
เรื่องความโฉดเริ่มแสดงออกตอนที่  "ก้าวข้าม"  ตัวเองได้    จากนั้นก็คล้ายเปลี่ยนเป็นคนละคน          แต่ถึงงั้นก็ยังรู้สึกว่าโหดน้อยกว่าเวอร์ชั่นว่านจื่อเหลียง    สรุปแล้วพู่เฉย ๆ กับเจียงหัวในเรื่องนี้ค่ะ   ไม่ได้มีอะไรน่าจดจำเท่าไหร่
 
 
 
上书房  -  กว๋อเจิ้นไห่

 
 
เนื่องจากเรื่องนี้เน้นไปที่ตัวองค์ชาย 4 หงลี่     ตัวหย่งเจิ้งจึงเป็นบทรองไป     หย่งเจิ้งในเรื่องนี้เป็นฮ่องเต้ที่เน้นการปกครอง    ไม่มีบทโหดแต่อย่างใดค่ะ    เป็นหย่งเจิ้งที่แสดงถึงความเป็นพ่อในการสอนโอรสทั้งหลาย     และส่งให้คนดูเห็นว่ารักลูกลำเอียงยังไง      เพราะแม้องค์ชาย 4 หงลี่จะทำผิดยังไง   ต่อให้ลงโทษก็เป็นการลงโทษที่ให้คุณ  ระหว่างลงโทษยังมีการเรียกมาช่วยปรึกษาข้อราชการบ่อย ๆ  ทำให้ลูกคนอื่นยิ่งอิจฉาหงลี่ขึ้นไปอีก       
 
สรุปคือไม่ได้มีบทเด่นน่าประทับใจ   
 
 
后宫甄嬛传  -  เฉินเจี้ยนบิน
 
 
เป็นหย่งเจิ้งที่เน้นการปกครองอีกคนหนึ่งเช่นกัน      แสดงให้เห็นถึงความอดทนต่อแผนการระยะยาวในการใ้ช้งานและกำจัดคนที่ควรกำจัด      บทส่วนใหญ่จะส่งให้เห็นว่าเป็นฮ่องเต้ที่ฉลาดในการปกครอง     ใส่ใจประชาชน      ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการคัดเลือกนางสนม   แต่ก็ต้องเลือกเพื่อจะได้เพิ่มโอรส

 
เรื่องความโหดไม่ค่อยมีค่ะ     เพราะเป็นฮ่องเต้ที่ค่อนข้างมีเหตุผล     แต่ก็ยังสังหารน้องชายตัวเองเพราะความหึงหวง        แถมสุดท้ายยังตายไม่สวยอีกต่างหาก   =  ="  

 

กง  เจ้าหญิงทวิภพ -  เหอเจิ้งหมิง
 
 
เรื่องนี้ดูได้แค่ 10 กว่าตอนค่ะ   ยิ่งดูยิ่งรู้สึกเรื่องมันเละเทะอ่อนนิ่มขึ้นทุกทีเลยเลิกดูซะ     แต่ช่วงแรกก็เห็นเลยว่าเหอเจิ้งหมิงเล่นบทองค์ชาย 4 ได้มีเสน่ห์ทีเดียว     ดูเป็นองค์ชาย 4 ที่เงียบขรึม   ซุกซ่อนอารมณ์ความรู้สึกไว้ภายใน    ดูเย็นชา   วางแผนการและใช้คนอย่างแยบยล    
 
เนื่องจากดูไม่จบนะคะเลยไม่รู้ว่าตอนหลังพอขึ้นเป็นฮ่องเต้แล้วเป็นยังไงต่อ   จะโหดเหมือนเรื่อง "ศึกสายเลือด"  รึเปล่าก็ไม่รู้
 
 
 
 
สะท้านขวัญทุกย่างก้าว  - อู๋ฉีหลง
 
 
อารมณ์ของหย่งเจิ้งในเรื่องนี้คล้ายเรื่อง "กง เจ้าหญิงทวิภพ"  ค่ะ   เรียกว่าถอดแบบกันมาเลย     ถ้าดูในแง่การควบคุมอารมณ์ของตัวบทแล้ว    พู่ว่าเหอเจิ้งหมิงทำให้ดีกว่า    คือดูแล้วเป็นองค์ชาย 4  ที่เยือกเย็นและเจ้าเล่ห์กว่า      เพียงแต่คนดูส่วนใหญ่จะดูเรื่อง "กง" ไม่จบ  (พู่เองก็ด้วย)  เลยติดตากับอู๋ฉีหลงในบทองค์ชาย 4 มากกว่า      

 
อู๋ฉีหลงเป็นองค์ชาย 4 ที่เยือกเย็น  วางแผนการทีละขั้นอย่างใจเย็น   อดทนและรอคอยเพื่อหาจังหวะโอกาสในการต่อสู้     และคงเพราะเก็บกดอารมณ์เกินไปพอก้าวขึ้นเป็นฮ่องเต้เลยปล่อยพลังซะคนตายไปหลายคน     ทำตัวสมกับสมญญา  "ฮ่องเต้บัลลังก์เลือด"  อย่างไม่ทิ้งลายเลยทีเดียว 
 
 
 
 
皇太子秘史 - จ้าวหงเฟย
 
 
ดูแล้วเป็นหย่งเจิ้งที่เด็กสุดในทุกเวอร์ชั่นที่ดูเลยค่ะ    แต่เรื่องเล่ห์เหลี่ยมนี่ไม่เป็นรองใคร     แถมยังมีด้านที่แสดงออกถึงอารมณ์ความรักความอ่อนหวานที่ชัดเจนไม่ต่างจากเวอร์ชั่ีนเจียงหัว     เพียงแต่เพราะตลอดมาเขาอ่อนหวานกับนางเอก     ในตอนท้ายที่สั่งฆ่า  และทั้งเตะตบ นางเอกที่บาดเจ็บอยู่เลยกลายเป็นฉากตัดฉับขาว/ดำ  ไปเลย  

 
หย่งเจิ้งเรื่องนี้ต่างจากเรื่องอื่นตรงที่เขาได้รับความรักจากคังซีและจากมารดามาตลอดตั้งแต่ต้น   ไม่ได้มีปมด้อยว่าพ่อไม่รักแต่อย่างใดค่ะ       เพราะงั้นบทเลยให้เห็นว่าเขาอยากครองบัลลังก์เพราะความทะเยอทะยาน 
 
 
จ้าวหงเฟยเป็นหย่งเจิ้งที่แสดงออกถึงคนเจ้าความคิด     คุมอารมณ์ได้พอสมควร      ตีสองหน้าเก่ง    ในขณะที่สวดมนต์ไหว้พระก็จะคอยคิดแผนการในการบั่นทอนอำนาจของรัชทายาท         และสุดท้ายก็สั่งให้หลงเข่อตัวไปฆ่านางเอกเพื่อปิดปาก     ฉากที่ออกคำสั่งนั้นแสดงออกทางสีหน้าได้ดีค่ะ    ถึงจะรักแต่เพื่ออำนาจก็ต้องตัดใจฆ่าทิ้ง     ชอบมากกกกกก   (แอบซาดิสม์เล็ก ๆ)  
 
 
 
หย่งเจิ้งจักรพรรดิกระบี่เลือด - เจิ้งเส้าชิว
 
 
ที่มาไว้ท้ายสุดไม่ใช่อะไรค่ะ   แต่เพราะพู่ดูเรื่องนี้เมื่อนานมาก    นานจนลืมไปแล้วว่ารายละเอียดปลีกย่อยของเรื่องเป็นยังไง     และไม่ได้ึีมีความคิดอยากดูซ้ำแต่อย่างใด     เท่าที่พอจำได้คร่าว ๆ เหมือนหลงอยู่ในสายหมอกก็คือเจิ้งเส้าชิวเป็นหย่งเจิ้งที่เจ้าสำราญพอสมควร     มีอารมณ์ขัน  อ่อนโยน  ใจดี   ไม่ได้แสดงออกชัดเจนว่าทะเยอทะยานบ้าอำนาจ           จำได้แค่นี้จริง ๆ ค่ะ 
 
 
 
 
 
ปล. ถ้าเทียบแล้วพู่เทใจให้  "จ้าวหงเฟย" ที่ 1 เลยค่ะ    คงเพราะบทค่อนข้างเด่นคนเขียนบทก็เขียนเก่ง   

ปล2.  คนที่ 2 ที่ชอบคือ  "เหอเจิ้งหมิง" ค่ะ    แม้จะดูไปแค่ 10 กว่าตอนก็ยังประทับอยู่ในใจได้ขนาดนี้     เรียกว่ามีเสน่ห์จริง ๆ 
 
ปล3.  คิดว่าสาวๆ หลายคนคงเทใจให้องค์ชาย 4 ในปู้ปู้จินชิง    แต่พู่กลับเฉย ๆ  ค่ะ   ในเรื่องนี้พู่ชอบบทองค์ชาย 8 มากกว่า     เป็นบทที่มีอะไรหลายอย่างทำให้ฝังอยู่ในใจมากกว่าองค์ชาย 4
 
 

 
 

Comment

Comment:

Tweet

ประทับใจองค์ชายสี่ versoin อู๋ฉีหลง

#8 By BT (103.28.100.9|10.6.6.135, 103.28.100.9) on 2015-06-11 12:42

ชอบองค์ชายสี่ รักมั่นคง

#7 By (49.48.231.14|49.48.231.14) on 2015-04-21 17:11

ชอบองค์ชายสี่ รักมั่นคง

#6 By (49.48.231.14|49.48.231.14) on 2015-04-21 17:11

เราดูเรืีอง gong ก็เป็นเเบบคุณพู่นะค่ะ (ดูไม่จบ) ช่วงเเรกๆก็สนุกนะคะ เเต่หลังๆมาไม่ไหว ในปู้ปู้ เราชอบองค์ชาย 14 อ่ะ เราว่าเขาตรงๆไม่ค่อยมีเล่ห์เหลี่ยม ที่สำคัญมั่นคงดีค่ะ องค์ชาย4ดูเก็บกดชอบกล (บางมุมเเอบน่าสงสาร )

#5 By Tridacna (103.7.57.18|192.168.181.211, 183.88.251.18) on 2013-04-06 00:07

ชอบดูหนังย้อนยุคเเนวๆนี้มากเลย เเต่สมัยใหม่ทำภาพออกมาสวยกว่าเดิมเยอะ น่าดูเข้าไปอีก

#4 By คิ้วบัว on 2012-10-06 10:08

เขาชื่อ "ยงเจิ้ง" (雍正) นะครับ ไม่ใช่ "หย่งเจิ้ง"

#3 By φυβλας on 2012-09-26 07:54

คอหนังพระราชสำนักเหมือนกันbig smile
เคยดูศึกสายเลือด - ว่านจื่อเหลียง จำได้ว่าเป็นตัวร้ายสุดยอดเลย
ในปูปู - ดูแล้วเป็นหย่งเจิ้นที่ดูดีมีการเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป มีเหตุที่ต้องให้กระทำไม่ใช่แค่เพราะความทะเยอทะยานอย่างเดียว แต่ตัวละครที่ชอบในปูปูเราชอบองค์ชาย 13 นะ รักพี่สุดยอดเลย ชอบตัวละครอบอุ่นเสียสละเพื่อคนที่รักแบบนี้อ่ะ

#1 By hanhan (103.7.57.18|192.168.0.47, 110.171.35.49) on 2012-09-25 09:18