อัพหนังจีนแบบตามใจฉัน
 
Saving Yang Saga 忠烈楊家將
 
 
 
หลายเดือนมากค่ะที่ทิ้ง blog ไปเพราะเป็นช่วงสูญญากาศที่ไม่ได้แตะหนังจีนเลย    เลยไม่รู้จะไปหาอะไรมาอัพ Foot in mouth   กระทั่งกระบี่เย้ยฯ 2013  ที่มีซับไทยออกมาจนจะจบแล้วพู่ก็ยังดูไปแค่ไม่กี่ตอนเอง    แบบว่าเกิดอาการเบื่อหนังจีนขึ้นมากะทันหันแบบบอกไม่ถูก     
 
 
และในที่สุดก็ได้เจอหนังจีนที่ดูแล้วมันอิน   มันฟิน  มันอยากเอามาบ่นให้ฟังก็คือเรื่องขุนศึกตระกูลหยาง 2013 นี่เองค่ะ     คือติดตามเรื่องนี้มานานแล้วเพราะหนุ่มหยางแต่ละคนนี่   "หนุ่มในฝัน"  ทั้งนั้นเลยค่ะ     
 
 
ดูแล้วก็ไม่เสียดายเลย    แม้จะไม่สนุกมากแต่แค่ดูหน้าหนุ่มๆ ก็พอใจแล้ว     แต่พอดูจนจบก็  เอิ่ม.....  แม้จะฟินกับหนุ่ม ๆ  แต่พอได้เห็นพ่อคุณตายไปทีละคนสองคนมันก็นะ  .....  เศร้าอะ    Tongue out  ขนาดทำใจไว้แล้วว่าตระกูลหยางต้อง  "ไม่ตายดี"  แต่ก็อดเจ็บปวดใจไม่ได้ที่เห็น 7 พี่น้องล้มหายตายจากไปทีละคน  
 
 
 
เรื่องราวเปิดมาก็เจอปมของเรื่องคือการประลองยุทธ์เลือกคู่องค์หญิงไฉ     ที่หยาง 7 พลาดท่าไปทำให้ลูกชายของพานเหยินเม่ยตาย   จนเกิดเป็นความแค้น     ประจวบกับเยลู่เสียต้องการแก้แค้นแทนพ่อที่ถูกหยางเย่ฆ่าไปจึงจัดทัพใหญ่มาประชิดต้าซ่ง       พานเหยินเม่ยเสนอตัวรับเป็นแม่ทัพ   ฮ่องเต้จึงให้โอกาสและให้หยางเย่เป็นแนวหน้า    
 
 
เยลู่เสียเป็นแม่ทัพที่รู้กลศึกจึงล้อมหยางเย่ไว้ที่ป้อมหุบเขาหมาป่า     โดยพานเหยินเม่ยถือโอกาสเพิกเฉยต่อการขอกำลังเสริม     เหล่าลูกทั้ง 7 ของหยางเย่จึงจัดทัพส่วนตัวฝ่าทัพเยลู่เสียไปช่วยบิดา    โดยไม่รู้ว่านี่เป็นกับดักที่เยลู่เสียวางไว้เพื่อล่อให้ทั้งหมดไปอยู่ที่เดียวกันเพื่อล้อมฆ่า 

 
 
เจิ้งเส้าชิว > หยางเย่ผู้นำตระกูลหยาง  อาวุธ  ง้าวกวนอู
 
 
 
หยางเย่ที่ได้รับบาดเจ็บจากธนูพิษอยู่แล้ว   พิษได้ซึมเข้าสู่กระดูก  หยางห้าได้ทำการขูดพิษออก   หยางเจ็ดเห็นบิดาบาดเจ็บจึงโทษตัวเองที่เป็นเหตุให้พานเยี่ยจื่อเกลียดชัง     และออกไปขอกำลังเสริมจากพานเยี่ยจื่อ    ขณะนั้นทัพเยลู่เสียก็ได้เข้าจู่โจม     พี่น้องที่เหลือ 6 คนจึงช่วยกันคุ้มครองบิดาออกจากวงล้อม  

 
เจิ้งอี้เจี้ยน > หยางใหญ่  อาวุธ  หอกตระกูลหยาง
 

 
ระหว่างที่พี่น้องหยางพาบิดาหลบหนีหยางเจ็ดได้ไปถึงเมืองที่พานเหยียนเม่ยถือโอกาสแก้แค้นให้ลูกชาย   เพิกเฉยต่อคำร้องขอของหยางเจ็ดและหาว่าหยางเจ็ดเป็นทหารเหลียวปลอมตัวมาและสั่งฆ่าหยางเจ็ด  
 
 
ขณะเดียวกันพี่น้องอีก 6 คนได้พาบิดาหนีไปที่วัดร้างแห่งหนึ่ง    ที่นั่นอาการบาดเจ็บของหยางเย่กำเริบหนัก   และในที่สุดก็สิ้นชีวิตวง    ขณะที่พี่น้องหยางกำลังจะฝังศพบิดา   หยางหกบอกตนจะพาศพบิดากลับบ้าน     หยางหกแบกศพหยางเย่มัดหลังส่วนพี่น้องที่เหลือคอยคุ้มครอง
 
 
อี้ป๋อ > หยางสอง   อาวุธ ดาบคู่
 
 
 
ก่อนที่จะมาศึกครั้งนี้หยางฮูหยินได้ให้ใบคำทำนายจากอาจารย์กุ๋ยกู่ถึงเรื่อง    "เจ็ดพี่น้อง  ไปเจ็ดกลับหก"   ทำให้หยางใหญ่เชื่อว่าในเจ็ดพี่น้องจะต้องมีคนใดคนหนึ่งที่ตาย      ในฐานะพี่คนโตหยางใหญ่ตั้งใจจะเสียสละตนปกป้องน้อง ๆ  โดยการรับหน้าศึกถ่วงเวลาเยลู่เสียและให้น้อง ๆ พาศพบิดาหนีไป

 
ตอนแรกหยางสองจะไม่ยอมทิ้งพี่แต่พอเห็นใบคำทำนายจึงจำใจผละไป    แต่ไปได้ไม่เท่าไหร่ด้วยความเป็นห่วงจึงย้อนกลับมาก็พบว่าพี่ชายถูกทำร้าย     หยางสองเข้าต่อสู้เพื่อจะช่วยพี่แต่ตนเองก็แพ้ภัยคนหมู่มากเสียชีวิตตาม  

 
โจวอี้หมิ่น > หยางสาม  อาวุธ ธนู
 
 
เยลู่เสียข้ามศพหยางหนึ่งและหยางสองไปตามล่าพี่น้องตระกูลหยางที่เหลือ      ขณะนั้นม้าของหยางห้าได้เสียหลักล้มลง   หยางสี่ห่วงน้องจึงให้หยางสามกับหยางหกไปก่อน   ส่วนตัวเองช่วยเหลือหยางห้า   
 
 
ขณะนั้นทัพเยลู่เสียตามมาถึงพอดี   หยางสี่กับหยางห้าจึงช่วยกันต้านไว้    แต่น้ำน้อยย่อมแพ้ไฟ    ทั้งคู่ใช้ไฟต้านทัพ    และใช้กำลังที่เหลือเฮือกสุดท้ายผลักดันทหารส่วนหนึ่งตกลงหน้าผา     และทั้งคู่ก็ตกไปพร้อมกัน 
 
 
หลี่เจิ้น > หยางสี่   อาวุธ ดาบพม่า
 
 

 
หลินฟง > หยางห้า  อาวุธ  กระบี่ยาวกับโล่


 
ด้วยการเสียสละของสี่พี่น้องทำให้กำลังส่วนตัวของเยลู่เสียเหลือแค่ไม่กี่คน     แต่พวกเขาก็ตามหยางสามกับหยางหกจนเกือบทัน    หยางสามด้วยความที่เป็นคนประสาทไวรับรู้ว่ามีศัตรูตามมาจึงให้หยางหกพาบิดาหนีไป   ส่วนตัวเองอยู่ต้านรับศัตรู   

 
หยางสามใช้ความชำนาญด้านธนูและความไวเข้าต่อสู้    แม้จะจัดการทหารมือธนูที่เป็นคนยิงหยางเย่ได้แต่ตนเองก็ต้องตายด้วยน้ำมือเยลู่เสีย 

 
อู๋จุน > หยางหก   อาวุธ หอกตระกูลหยาง
 
 
 
ในที่สุดก็เหลือเพียงหยางหกกับเยลู่เสีย     ด้านฝีมือหยางหกสู้เยลู่เสียไม่ได้แต่ก็ใช้ไหวพริบและชั้นเชิงจนเอาชนะได้      ในที่สุดในบรรดาพี่น้องตระกูลหยางทั้งหมดก็เหลือเพียงหยางหกคนเดียวที่แบกศพบิดากลับเข้าด่านเยี่ยนเหมิน    

 
ฟู่ซินป๋อ >  หยางเจ็ด  อาวุธ  หอกของมารดา
 

 
ทิ้งท้ายไว้ว่าในที่สุดก็ไม่มีการพบศพหยางสี่กับหยางห้าที่ตกเหวลงสู่แม่น้ำ     ปิดตำนานตระกูลหยางไว้เพียงเท่านี้  
 
เจ้าปิง > เยลู่เสีย (เยลู่หยวน)  อาวุธ ดาบยาว
 
 
 
 
 
ปล.  มาย้อนดูแล้วตระกูลหยางฉบับนี้ถ้าไม่มีคำทำนายว่า  "พี่น้องเจ็ดคนไปเจ็ดกลับหก"    คิดว่าหยางใหญ่คงไม่เสียสละตน   และให้น้อง ๆ หนีไป   แต่คงวางแผนร่วมแรงช่วยกันสู้ศึกโดยไม่ต้องมีใครมาเสียสละให้คนนั้นคนนี้หนี    และโศกนาฏกรรมตระกูลหยางคนไม่ลงเอยแบบนี้    
 
 
ปล2.  ที่ดูแล้วฟินมากในเรื่องคือหยางสามกับหยางห้า     หยางสามโคตรเท่อะ   ถึงไม่ค่อยมีบทพูดแต่มาสไตล์เดียวกับเลโกลัสเลย  คือฉันยิงเสียบอย่างเดียว   ฟุ่บฟุ่บ  โดนทุกราย   เสียดายตอนตายรวดเร็วไปหน่อยไปแบบไม่ทันระวังตัวเลย Tongue out     ส่วนหยางห้านี่ดูนิ่ง ๆ เนิบ ๆ  ให้อารมณ์คุณช๊ายคุณชาย      
 
 
 
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ชอบหยาง 3 จริง ๆ ด้วย เท่มาก

#5 By muaik (27.55.211.11) on 2013-08-05 01:39

ตระกูลหยางเป็นหนึ่งในหนังต้องห้ามที่ไม่อยากดู พอๆ กับไททานิค ทำไมนะ่เหรอ เพราะประวัติศาสตร์เรื่องจริง มันจบไม่สวยไง เฮ่อๆ

#4 By kai (103.7.57.18|171.7.99.240) on 2013-07-07 23:56

หวนคิดถึง วัยละอ่อน
กันเลยทีเดียว

#3 By ของขวัญ on 2013-06-19 22:16

ชอบเรื่องของตระกูลนี้มากๆเหมือนกันค่ะ
ดูแล้วก็เศร้า เรื่องมันดราม่ามาก!
แต่ว่าภาคนี้ยังไม่เคยดูเลย

#2 By _MuMinTy_ on 2013-06-15 23:35

Hot! Hot! Hot!
เขียนได้น่าดูมากเลยค่ะ จนต้องตามไปหาดู
ขอบคุณนะคะ

#1 By translator on 2013-06-15 20:33