เฉินเสี่ยวตง ในบท อวี้เหวินยง
 
จากเรื่อง หลานหลิงหวาง 蘭陵王

 
 
หนังจีนเรื่องที่ 2 ในเกือบรอบปีที่ดูตั้งแต่ต้นจนจบเลยค่ะ  แถมดูซ้ำรอบ 2 ด้วย   แม้ซับไทยจะออกไม่หมดก็เถอะ   แหมมมม   เรื่องมันสนุกชวนติดตามขนาดนั้นไม่ให้ติดได้ยังไง 
 
 
ตอนเห็นคาแร็ึคเตอร์ของอวี้เหวินยงครั้งแรกนี่ตกใจพอสมควร   "อีตานี่เหรอฮ่องเต้ !!?"   เพราะตอนโผล่ออกมาคุณฮ่องเต้เรายาจกมากค่ะ   ติดโรค  โทรม  หน้าดำเป็นเหนียง     คิดในใจว่านางเอกโคตรนางฟ้าเลยที่กล้าดูแลคนลักษณะแบบนี้  แหะๆ
 
 
แต่พอดูไปดูมา   โอ้โห ! จากที่มองแต่คู่พระนาง   ก็เริ่มหันมามองฮ่องเต้บ้าง   แล้วก็ปิ๊งลักษณะนิสัยของตัวละครนี้ขึ้นมา     ฮ่องเต้อวี้เหวินยงในเรื่องนี้ถ้าเรียกภาษาปัจจุบันก็ต้องว่า  "ฮ่องเต้ซึนฯ ค่ะ"   เป็นพวกปากอย่างใจอย่างแสดงออกอีกอย่าง   

 
แต่เราชอบการแสดงทางสายตาของเฉินเสี่ยวตงในบทนี้นะคะ    เพราะบุคลิกฮ่องเต้เขาจะค่อนข้างมั่นใจสูง  นิ่งๆ  ใช้สายตาสื่อความต้องการ  
 
 
ซีนอารมณ์ที่ชอบคือการทำเหมือนไม่ไยดีแต่ดันปรายตาแอบมองว่าอีกฝ่ายมีปฏิกิริยาตอบรับยังไง    ชอบการถือทิฐิในฐานะฮ่องเต้   กล้าทำกล้ารับ (แต่แอบซึนในบางโอกาส  ซึ่งก็น่ารักดี)   พูดคำไหนคำนั้น   ต้องการนางเอกก็บอกตรงๆ เลยว่า  "เฮ้ มาเป็นสนมข้าเถอะ"   นางเอกไม่รักตัวก็ไม่เป็นไร  ขอให้ได้รักเขาก็พอ  
 

 
ยิ่งตอนจะจบนี่นิสัยสมเป็นฮ่องเต้มาก    ขนาดรู้ชะตากรรมตัวเองแต่ไม่สนใจตั้งเป้าว่าต้องรวมแผ่นดินให้ได้    
 
 
อาจเป็นพระรองที่ดูเหมือนพระรองแบบฉบับเกาหลีไปนิด    แต่ที่จริงพระรองในหนังจีนก็มีคาแร็คเตอร์แบบนี้อยู่แล้วนะคะ  อย่างเรื่องโปเยโปโลเย, นางพญาเย้ยฟ้าท้าดิน, จอมโจรเซียวซืออี้หลาง   เพียงแต่คนรุ่นใหม่ดูแต่ละครเกาหลีเลยเหมารวมว่านี่แหละ  "พระรองเกาหลี"  ที่สำคัญพระรองเกาหลีค่อนข้างเด่นในเรื่อง   "แอบรัก" นางเอกมากกว่าของจีน

 
 

 
สำหรับงานแสดงของเฉินเสี่ยวตงเราอาจไม่ค่อยเห็นผลงานเท่าไหร่    เพราะเขาเด่นในการเป็นนักร้องมากกว่าการแสดง  และมักรับเล่นหนังใหญ่แทนที่จะเป็นละคร    แต่บทบาทที่ติดตาแน่ๆ คือ   "หนิงไฉ่เฉิง"  จากโปเยโปโลเย   คิดว่าหลายคนคงเคยได้ดู     
 
 
ถ้าได้ดู "หลานหลิงหวาง" แล้วย้อนดู  "โปเยโปโลเย 2003" อีกรอบจะเป็นพัฒนาการด้านการแสดงของเฉินเสี่ยวตงพอสมควร    ทั้งการแสดงออกทางสายตาที่ในหลานหลิงหวางจะเด่นกว่า    และความหล่อที่ยิ่งมีอายุก็ยิ่งดูดี    แต่ "โปเยโปโลเย 2009" ตอนกระบี่นางพญา  ที่เล่นเป็นหมอกู้ก็ถือว่าพอไปรอด    พูดลำบากเรื่องการแสดงเพราะบทไม่ค่อยเด่น   แถมไม่มีอะไรมากแค่หิ้วล่วมยาไปมา   
 

 
ทิ้งท้ายด้วย mv อวี้เหวินยงค่ะตอนแรกว่าจะเอาเพลงที่เขาร้องประกอบในเรื่องมาลง แต่เพลงโดนลิขสิทธิ์เลยต้องเปลี่ยนแผน
 
 
 
 
 
 
 
ปล. ไม่รู้คิดไปคนเดียวรึเปล่านะคะ   แต่บางมุมเฉินเสี่ยวตงดูคล้ายฮั้วเจี้ยนหัวเลยค่ะ   Wink
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

หล่อขึ้นจริงๆ พอแก่แก้มป่องๆเลยเรียวขึ้นนะ

#4 By sunakira (125.25.155.66|125.25.155.66) on 2014-05-22 02:01

อยากจะบอกว่าในประวัติศาสตร์เกาฉางกงเป็นชายงามติดหนึ่งในสี่ชายงามในประวัติศาสตร์จีนเลยก็ว่าได้ ชายงามหมายถึงชายหน้าสวย...สวยจนเวลารบต้องใส่หน้ากากไม่งั้นข้าศึกไม่กลัว...แต่เฝิงเส้าเฟิงหน้าสวยตรงไหน)เกาฉางกงหน้าตาจะออกแนวfeminine แต่เฝิงเส้าเฟิงถึงจะหน้าตาดีแต่ก็ไม่ใช่อ่ะ เอาหยวนหง หูเกอ มาแทนน่าจะดีกว่า

#3 By นะ (27.55.144.118) on 2013-10-13 01:33

เราว่าเสี่ยวตงหล่อกว่าพระเอกอีกอ่ะแต่เล่นได้ดีมากทำซะเราไม่ชอบเลยอ่ะ

#2 By บังเอิญผ่านมา (27.55.157.108) on 2013-10-11 23:44

ไม่รู้จะพูดยังไงดีค่ะ ได้แต่บอกว่าชอบนิสัยเด็ดขาดของฮ่องเต้ซะจริง
ได้แต่ดูเรื่องนี้แบบไม่หลับไม่นอนก็เท่านั้น รักตัวละครทุกๆตัว แสดงดีกันมากๆ เลย
จากประวัติศาสตร์ ทราบว่าฮ่องเต้ อวี้เหวินหย่ง นับเป็นฮ่องเต้ที่มีความสามารถองศ์หนึ่งเลยเชียวค่ะ เลยชอบตัวละครนี้เข้าไปใหญ่

#1 By feng houng (110.77.250.191) on 2013-10-08 23:49